Việc chăm sóc răng cho trẻ ngay từ nhỏ là việc làm rất quan trọng mà các bậc cha mẹ cần chú ý. Bởi trong quá trình phát triển, tùy theo độ tuổi, trẻ có những thói quen như thích ngậm núm vú, mút ngón tay, đẩy lưỡi, cắn móng tay,… Tất cả những thói quen trên đều gây ảnh hưởng đến tình trạng răng miệng của bé như sai lệch về răng và xương hàm. Để hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng trên, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng trẻ.

Ở trẻ trong quá trình phát triển thường xuất hiện một số thói quen xấu như:

Những thói quen này nếu cứ tiếp diễn trong thời gian dài sẽ dẫn đến sự lệch lạc răng và xương hàm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai và cả giọng nói của trẻ. Các ảnh hưởng có thể xảy ra như: Xương hàm trên hẹp. Các răng mọc lệch lạc. Khớp cắn hở, độ cắn chìa lớn. Tổn thương răng như mòn răng.

>>Xem thêm dịch vụ : Khám răng định kỳ cho trẻ

nha_khoa_tre_em

Ảnh hưởng của tật mút ngón tay.

Biểu hiện trẻ mút ngón tay và ảnh hưởng

Đây là một thói quen xấu thường gặp ở trẻ. Nếu thói quen này kéo dài đến khi mọc răng cửa vĩnh viễn hàm trên sẽ gây ra các vấn đề về mọc răng và gây lệch lạc răng.

Ảnh hưởng của tật mút ngón tay:

>> Bảng giá : khám răng định kỳ cho bé giá bao nhiêu

tat_mut_tay

Ảnh hưởng của tật đẩy lưỡi.

Biểu hiện của tật đẩy lưỡi và ảnh hưởng

Tật đẩy lưỡi có thể là do hậu quả của thói quen mút ngón tay hay bú bình.

Ảnh hưởng của tật đẩy lưỡi:

tat_day_luoi

Ảnh hưởng của tật thở miệng.

Một số trẻ có thói quen hai môi không thể khép kín khi ngủ sẽ là những nguyên nhân gây ra tật thở bằng miệng khi ngủ.Trẻ thở miệng có thể thấy các biểu hiện như sau:

tat_tho_mieng

Ảnh hưởng của tật nghiến răng.

Bố mẹ có thể phát hiện trẻ nghiến răng trong lúc trẻ ngủ. Nghiến răng gây mòn các răng, có thể làm vỡ răng của trẻ

tat_nghien_rang

Biện pháp giúp trẻ loại bỏ thói quen trên

Cha mẹ nên động viên trẻ để trẻ loại bỏ các thói quen xấu trên để đảm bảo không bị ảnh hưởng về sau này.
Nếu ở trẻ đã có các hiện tượng lệch lạc về răng trong giai đoạn này bạn cần đưa trẻ đến bác sỹ thăm khám và tìm ra giải pháp thích hợp như: chỉnh nha sớm.
Mục đích của chỉnh nha giai đoạn sớm là để chỉnh sửa và can thiệp các vấn đề sai lệch xương hàm. Điều chỉnh sai lệch răng. Điều trị và loại bỏ thói quen xấu.

kham_rang_cho_be

Trên đây là thông tin về những thói quen xấu ảnh hưởng đến tình trạng răng miệng của bé khi trưởng thành. Hy vọng bài viết trên giúp cho các bậc cha mẹ nắm bắt được những hậu quả các thói quen của trẻ để từ đó có giải pháp phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *