Dịp nghỉ Tết Nguyên Đán và tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, nên việc hạn chế đi lại và tiếp xúc với nhiều người là cần thiết. Trong giai đoạn này, nếu bạn gặp phải các sự cố về khí cụ mắc cài sau. Có thể tự áp dụng các cách xử lý dưới đây để khắc phục tạm thời nhé.

1. Chuẩn bị

Để dễ dàng xử lý các sự cố khi đang niềng răng tại nhà, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng một số các dụng cụ dưới đây nhé:

bàn chải kẽ niềng răng
Bàn chải kẽ – vật dụng cần thiết khi bạn niềng răng

Các vật dụng này bạn dễ dàng mua ở các siêu thị, cửa hàng, tiệm thuốc. Tại ATHENA, các bác sĩ sẽ tặng bạn sáp khoa, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa để bạn sử dụng đó!

2. Cách xử lý các sự cố niềng răng ngay tại nhà

2.1. Bị dây cung chọc vào má

Bạn hãy sử dụng một chiếc tăm bông đẩy dây thép sát vào răng hoặc đến một vị trí thoải mái hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng bấm móng tay đã được sát khuẩn bằng nước muối sinh lý. Cắt dây kim loại thừa đó đi, sau đó dùng sáp nha khoa đặt lên phần cuối sợ dây gần má để giảm khó chịu.

Nếu cả 2 cách đều không đem đến sự thoải mái cho bạn, hãy liên hệ ngay với ATHENA để được hỗ trợ.

2.2. Tuột dây cung

Dây cung được gắn cố định trong rãnh mắc cài, tuy nhiên trong quá trình sinh hoạt có thể nó sẽ bị bung ra khỏi vị trí ban đầu. Cách xử lý đơn giản, bạn chỉ cần rửa tay thật sạch sau đó nhét dây lại vào trong rãnh là được nhé.

sự cố niềng răng
5 cách xử lý sự cố mắc cài ngay tại nhà

2.3. Dây cung dài và thừa ra

Lúc này bạn sẽ cảm giác đau đớn và khó chịu. Hãy sử dụng ngay một chiếc nhíp đã được khử trùng bằng nước muối sinh lý, đẩy dây cung vào sát răng, sau đó uốn phần dầu dây cuộn tròn vào trong. Nếu dây không thể di chuyển vào vị trí bạn thấy thoải mái hơn. Hãy lấy sáp chỉnh nha bôi lên phần dây chạm má để giảm khó chịu.

2.4. Bị nhiệt miệng

Nhiều bạn khi niềng răng, sẽ thấy xuất hiện các vết nhiệt miệng ở lợi. Việc này sẽ gây nên sự khó chịu trong quá trình ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Bạn hãy ra hàng thuốc để mua thuốc nhiệt miệng về sử dụng nhé. Kết hợp với việc ăn nhiều đồ mát, sau vài ngày mọi thứ sẽ khá hơn.

2.5. Thức ăn vướng mắc cài khó chịu

Khi bạn niềng răng, thức ăn sẽ bị vướng lại vào mắc cài. Đây không phải là sự cố quá nghiêm trọng nhưng gây khó chịu cho bạn. Đặc biệt, để lâu sẽ gây ra các bệnh lý nguy hiểm như: viêm lợi, viêm nướu, tụt lợi…

Bạn chỉ cần sử dụng bàn chải kẽ, kết hợp chỉ nha khoa và máy tăm nước để làm sạch răng miệng mỗi khi ăn xong là được nhé!

Trên đây, là 5 sự cố thường gặp khi niềng răng và cách khắc phục đơn giản tại nhà. Chúc bạn có một chặng đường chỉnh nha thật thành công và thuận lợi nhé! Để tìm hiểu thêm về chúng tôi, bạn có thể xem qua facebook: https://www.facebook.com/nhakhoathammyquocteathena