Ngày nay, với kỹ thuật hiện đại thì những tình trạng răng mọc lệch, hô, móm,… đều có thể cải thiện bằng phương pháp niềng răng và đeo hàm duy trì cố định. Việc đeo hàm duy trì được các bác sĩ yêu cầu người niềng thực hiện để ổn định răng sau khi niềng, cũng như mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người, các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cho người niềng đeo các loại hàm duy trì cố định phù hợp.

Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao giúp răng thích nghi và hồi phục tại vị trí mới

Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Thẩm mỹ Athena sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến các loại hàm duy trì sau niềng răng để bạn có thể hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là khí cụ chỉnh nha, được đeo sau khi quá trình niềng răng kết thúc, tức là đã tháo mắc cài và dây cung. Cấu tạo của hàm duy trì cố định được làm từ chất liệu thép có dạng thẳng hoặc xoăn, các bác sĩ sẽ cố định hàm lên mặt sau của răng trước bằng Composite. Hàm duy trì giúp đảm bảo kết quả niềng răng. Từ đó tránh được tình trạng răng bị “chạy” trở lại về vị trí ban đầu.

Các loại hàm duy trì sau khi niềng răng

Các loại hàm duy trì sau niềng răng là những khí cụ không thể thiếu. Nếu không đeo hàm duy trì cố định sẽ khiến răng trở về như cũ và rất khó để phục hồi. Vậy hàm duy trì cố định có bao nhiêu loại?

Các loại hàm duy trì

Các loại hàm duy trì

Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định còn được hiểu là hàm duy trì mặt lưỡi. Bởi chúng được gắn bằng đoạn kim loại hoặc dây duy trì vào mặt trong răng và cố định bằng Composite. Tuy nhiên, hàm duy trì cố định không phải ai cũng có thể sử dụng được vì còn phụ thuộc vào khớp cắn của người niềng.

Hàm duy trì tháo lắp

Sau khi tháo mắc cài và dây cung, các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành lấy mẫu hàm và gửi cho nhà xưởng để chế tạo hàm tháo lắp phù hợp với khuôn răng của từng khách hàng. Hàm tháo lắp có thể là dạng máng trong suốt hoặc nhựa dẻo kết hợp với kim loại và ôm sát cung răng.

Đeo các loại hàm duy trì trong bao lâu?

Để ổn định răng tại vị trí mới, người niềng nên đeo hàm duy trì cố định sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, thời gian đeo hàm còn tùy thuộc vào tình trạng lệch của răng trước và sau khi niềng.

Ngoài ra, bạn cũng cần đeo hàm duy trì liên tục cả ngày lẫn đêm vào tháng đầu tiên sau khi tháo mắc cài. Những tháng tiếp theo chỉ cần đeo vào buổi tối cho đến khi bác sĩ chỉ định ngưng đeo hàm duy trì.

Nhiệm vụ của hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Quá trình niềng răng có sự tác động lực lên răng thông qua hệ thống khí cụ như mắc cài, niềng răng, dây cung,… để răng di chuyển đến vị trí mới. Nhiều người gặp vấn đề về răng miệng thường chọn phương pháp niềng răng để điều chỉnh răng về đúng khớp cắn, cải thiện chức năng nhai và tăng tính thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn miệng 

Quá trình chỉnh răng dao động từ khoảng 1,5 – 2 năm tuỳ theo tình trạng răng của mỗi người. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bạn sẽ phải gắn hàm duy trì cố định. Nhiệm vụ của hàm duy trì là cố định và ổn định những chiếc răng ở vị trí mới, cố định các răng thật chắc cho đến khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng. Ngoài ra còn giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả như mong muốn, mang lại cho bạn hàm răng đều, đẹp lâu dài.

Hậu quả khi không đeo hàm duy trì

Một số trường hợp chủ quan không đeo hàm duy trì cố định sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha hoặc quá nóng vội, muốn có ngay hàm răng đẹp mà không làm theo hướng dẫn của bác sĩ đã dẫn đến tình trạng xăng bị xô lệch hoặc chạy về vị trí cũ.

Vì sau khi tháo các mắc cài niềng răng cố định ra, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, nướu và xương hàm chưa thích nghi được sự thay đổi này. Nếu không có gì để cố định lại thì răng mới niềng xong sẽ dễ dàng trở về lại vị trí ban đầu. Do đó, việc đeo hàm duy trì cố định vô cùng cần thiết.

Hàm duy trì thường được sử dụng sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha

Hàm duy trì thường được sử dụng sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng hô

Những lưu ý khi đeo hàm duy trì

Để đảm bảo quá trình niềng răng thành công, khi đeo hàm duy trì, bạn cần lưu ý những vấn đề sau.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Trong suốt thời gian đeo niềng và đeo hàm duy trì cố định, bạn cần vệ sinh răng miệng thật kỹ với các loại bàn chải chuyên dụng, chỉ nha khoa, máy tăm nước, nước súc miệng,… để làm sạch vụ thức ăn và các mảng bám trên răng theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh gây các bệnh lý về răng miệng làm gián đoạn thời gian chỉnh nha.

Chăm sóc hàm duy trì

Một trong những khí cụ quan trọng sau khi niềng răng chính là hàm duy trì. Vì vậy, bạn cần bảo quản hàm duy trì cẩn thận. Một số biện pháp bảo vệ và chăm sóc hàm duy trì:

Loại bỏ các thói quen xấu

Những thói quen thường ngày đôi khi khiến hàm duy trì bị hỏng như: cắn vật cứng, nghiến răng, ngủ một bên, thức uống có cồn, cắn chặt răng,…

Tái khám định kỳ theo lịch hẹn

Việc đeo hàm duy trì vẫn có thể xảy ra sơ sót nên cần thăm khám định kỳ để kiểm tra tình trạng răng có đang đúng hướng không để điều chỉnh kịp thời. Răng rất dễ trở về vị trí cũ nên cần theo dõi thận trọng trong vài tháng tiếp theo, cho đến khi răng ổn định hoàn toàn.

Giá các loại hàm duy trì

Các loại hàm duy trì cố định giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều người tìm hiểu. Để bạn có thể lựa chọn hàm duy trì phù hợp với tình trạng răng và khả năng tài chính, Nha khoa Thẩm mỹ Athena sẽ cung cấp giá của 2 loại hàm duy trì như sau.

Hàm duy trì cố định giá bao nhiêu?

Hàm duy trì cố định có giá phụ thuộc vào từng loại hàm, chất liệu, tình trạng răng,… Trên thị trường, giá trung bình của hàm tháo lắp kim loại dao động từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng và hàm duy trì cố định dao động khoảng 700.000 – 900.000 đồng.

Hàm duy trì trong suốt giá bao nhiêu?

Nhiều người lựa chọn hàm duy trì trong suốt bởi tính thẩm mỹ và tiện lợi mà loại hàm này mang lại, giá trung bình của hàm trong suốt khoảng 2.000.000 đồng. Tuy nhiên, để xác định chính hàm duy trì trong suốt giá bao nhiêu cần tìm đến các nha khoa uy tín để được tư vấn và báo giá cụ thể.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chi phí niềng răng hô mới nhất năm 2022| Nha khoa Athena.

Vì sao lựa chọn Nha khoa Thẩm mỹ Athena để niềng răng?

Nhiều người chọn phương pháp niềng răng hô không chỉ để cải thiện sức khoẻ và chức năng nhai của hàm mà còn mong muốn cải thiện ngoại hình. Việc lựa chọn nha khoa để tiến hành chỉnh nha vô cùng quan trọng vì răng có thể khó phục hồi nếu niềng răng sai cách, thậm chí có trường hợp teo chân răng, mất tuỷ,… và đối diện với nguy cơ phải gắn răng giả cả đời.

Nha khoa Thẩm mỹ Athena

Nha khoa Thẩm mỹ Athena được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn để niềng răng tại Hà Nội

Nha khoa Thẩm mỹ Athena là một địa điểm niềng răng uy tín được nhiều người tin tưởng tại Hà Nội. Lý do nên chọn Nha khoa Thẩm mỹ Athena để niềng răng:

Chức năng của hàm duy trì cố định là mang lại sự ổn định cho răng sau khi tháo mắc cài. Việc đeo hàm duy trì cần được thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. Với công nghệ và kỹ thuật tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ giỏi của Nha khoa Thẩm mỹ Athena sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu một hàm răng đều và đẹp như ý muốn. Liên hệ ngay với Nha khoa Thẩm mỹ Athena để được tư vấn tận tình và báo giá ưu đãi nhất nhé!