Bạn cảm thấy răng bị ê buốt khi ăn nhai, đặc biệt là khi dùng lực nghiền thức ăn. Bạn quan sát các mặt răng thì thấy có bị mòn, múi răng rất thấp và một vài lỗ nhỏ li ti. Bạn không biết cần phải làm gì để khắc phục tình trạng trên. Bạn hãy đọc thông tin dưới đây để biết răng mòn mặt nhai cần phải làm gì nhé. 

Hiện tượng răng mòn mặt nhai

Răng mòn mặt nhai là gì?

Răng bị mòn mặt nhai là hiện trạng mòn tổ chức cứng của răng. Mòn mặt nhai ở mức độ nhẹ chỉ xảy ra ở men răng. Còn khi sự mòn men tiến sâu vào ngà răng thì giữa răng sẽ bị trũng xuống có màu vàng sẫm.
rang_bi_mon_mat_nhai_4

Nguyên nhân răng mòn mặt nhai là do đâu

Mòn mặt nhai răng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể mòn sinh lý do quá trình nhai, do tuổi tác cao, xương khớp suy yếu. Ngoài ra còn do thói quen sử dụng nhiều đồ chua. Do vệ sinh răng miệng không đúng cách làm chuyển hóa thức ăn thành axit phá hoại tổ chức men răng. Do thói quen ngủ nghiến răng. Chính vì vậy, bạn cần biết cách để phòng và điều trị nếu ở dạng mòn mặt nhai nặng.
>> Bảng giá điều trị răng bị mòn mặt nhai

Răng mòn mặt nhai gây ảnh hưởng gì?

Răng bị mòn mặt nhai sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng răng. Mòn mặt nhai làm răng không còn khả năng để nghiền nát thức ăn và cắt thức ăn nữa. Răng mòn mặt nhai làm răng nhạy cảm hơn, những cơn đau ê buốt xuất hiện. Đặc biệt mòn mặt nhai có thể dẫn tới tình trạng viêm tủy, chết tủy. Làm ảnh hưởng đến sự co thắt cơ nhai, gây tổn thương khớp hàm và gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm. Vậy phải làm gì khi răng bị mòn mặt nhai?
rang_bi_mon_mat_nhai

Răng bị mòn mặt nhai cần phải làm gì?

Có rất nhiều cách để khắc phục và chữa dứt điểm được tình trạng bệnh mòn mặt nhai. Một trong số những phương pháp đó là: Thay đổi mặt nhai, tăng cường vệ sinh răng miệng, chú ý tới chế độ ăn uống, đeo máng nhai để giảm những tổn thương cho răng, trám răng và bọc răng sứ cho răng… Sau đây Nha khoa Athena sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp nhé.

Thay đổi mặt nhai

Thay đổi mặt nhai là cách khắc phục răng mòn mặt nhai được nhiều người áp dụng. Thay đổi mặt nhai bằng cách sẽ chuyển qua nhai ở vị trí khác, nhai đều ở cả 2 mặt nhai ở 2 bên hàm. Việc nhai đều cả hai bên hàm sẽ điều chỉnh lại và cân bằng lại khớp cắn.

Vệ sinh răng miệng

Khi thấy xuất hiện tình trạng mòn mặt nhai bạn cần phải xem xét lại cách vệ sinh răng miệng của mình. Bạn nên chải răng nhẹ nhàng và đều. Bạn nên thay thế bàn chải định kỳ. Không dùng bàn chải lông cứng để không gây tổn thương cho răng. Chọn kem đánh răng phù hợp. Đặc biệt nên đánh răng 30 phút sau khi ăn xong để nước bọt đủ thời gian làm trung hòa men răng.
rang_bi_mon_mat_nha_3

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Với các loại thức ăn, nước uống có chứa nhiều đường, ga, axit…bạn không nên sử dụng quá nhiều. Sau khi sử dụng bạn nên chải răng, súc miệng sạch sẽ để ngăn chặn tình trạng chuyển đổi axit trong khoang miệng để không ảnh hưởng tới răng.

Đeo máng nhai để làm giảm tổn thương răng

Việc đeo máng nhai sẽ giúp những trường hợp bị trào ngược dịch vị cách ly axit với hàm răng. Máng nhai sẽ giúp bệnh nhân bị nghiến răng hạn chế được tình trạng mòn mặt nhai.
rang_mon_mat_nhai_2

Trám răng, bọc răng sứ

Trám răng và bọc răng sứ là hai biện pháp khắc phục hiện đại đối với những trường hợp vấp phải tình trạng mòn mặt nhai nặng làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và chức năng thẩm mỹ của răng.
Để điều trị cũng như khắc phục tình trạng mòn mặt nhai hiệu quả bạn nên tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám. Từ đó có phương pháp điều trị thích hợp với tình trạng răng của bạn.
rang_bi_mon_mat_nhai
Nha khoa Athena vừa gửi tới các bạn những thông tin hữu ích về tình trạng răng bị mòn mặt nhai. Nếu bạn đang cảm thấy ê buốt khi ăn nhai do răng bị mòn. Bạn hãy đến Athena, các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *