Phân biệt các sản phẩm răng sứ tại nha khoa như thế nào? Các loại răng sứ trên thị trường hiện nay thường dựa vào cấu tạo bên trong khung sườn răng sứ để phân loại và chia thành 2 nhóm chính

Phân biệt các loại răng sứ

Răng sứ kim loại thường

Là loại răng sứ composite chất liệu phục hình răng với phần sườn bên trong làm bằng kim loại ( cấu tạo thường gồm: hợp kim Ni-Cr hoặc Co-Cr) bên ngoài được phủ lớp sứ CERAMCO III.

Ưu điểm :

Độ bền cao, chịu lực cắn tốt, màu sắc lớp sứ bên ngoài  giống với răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ. Có thể bị sứt mẻ hoặc vỡ khi bạn cắn đồ vật quá cứng.Đặc biệt giá thành thấp nhất trong các loại răng sứ thẩm mĩ.

Nhược điểm:

Dễ gây kích ứng các mô mềm trong miệng, sau thời gian sử dụng dễ bị oxy hóa do tác nhân axit trong miệng gây ra, dễ xuất hiện viền đen ở nướu răng( khoảng 2 năm), độ bền thẩm mĩ chưa cao.

rang_su_titan

Răng sứ Titan

 Bản chất là kim loại, phần khung sườn được cấu thành từ niken – crom- titan nhưng được phát triển hơn nhiều so với răng sứ kim loại thường

Ưu điểm:

Giúp răng sứ trở nên nhẹ hơn, chắc hơn, đạt hiệu quả tối đa cho trường hợp làm cầu răng dài thẩm mĩ trong phương pháp:  cầu răng sứ phục hồi mất răng.

Răng sứ titan có tuổi thọ cao, ít nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh và không làm răng bị xuất huyết, thâm đen viền nướu.

Titan được sử dụng khá phổ biến trong y học vì nó không gây dị ứng, ung thư và có thể kết hợp tốt với các tổ chức xương của cơ thể, trong đó có răng. Chất liệu Titan thuộc loại lành tính không gây kích ứng mô mềm như kim loại thường.

Nhược điểm:

Bản chất thuộc dòng răng sứ kim loại và có khung sườn được cấu tạo bởi hợp kim nên không tránh khỏi bị oxy hóa qua thời gian dài sử dụng làm đen vùng nướu răng, làm giảm tính thẩm mĩ .

>> Xem thêm bảng giá làm răng sứ 

rang_su

 

Răng sứ kim loại quý

Loại răng này có phần bên trong được làm từ kim loại quý như vàng, platin, palladium và phần sứ phủ bên ngoài.

Răng sứ bằng kim loại quý có màu sắc tự nhiên

Ưu điểm:

+ Độ bền cao, khả năng chịu lực lớn, răng sứ kim loại quý có thể chịu lực ăn nhai tương đương với răng thật. Thông thường răng sứ kim loại ó thể duy trì từ 10 – 12 năm trong điều kiện khoang miệng, còn với sứ kim loại quý có thể kéo dài lên tới 15 năm và hơn thế nếu được chăm sóc tốt.

+ Khi dùng răng sứ bằng kim loại quý, bạn sẽ không lo bị xám ở cổ răng sau nhiều năm sử dụng vì kim loại quý không bị  oxy hóa trong điều kiện khoang miệng.Với tính chất kháng viêm cao của dòng kim loại quý, chống viêm nhiễm nhờ đó tránh được tối đa các biến chứng

+ Màu sắc răng tự nhiên hơn so với răng sứ kim loại thường.Tính thẩm mỹ cao vượt trội nhờ màu sắc đẹp tự nhiên có ánh kim bên trong, không tạo bóng khi có ánh sáng chiếu vào.

+ Dễ tương thích với răng và nướu cũng như hạn chế sự đổi màu của răng.

Nhược điểm:

Do sử dụng những kim loại quý hiếm và yêu cầu kỹ thuật thực hiện cao cấp nên chi phí cao hơn so với răng sứ titan và kim loại thường ( ít phòng khám nha khoa làm loại này).

>> Địa chỉ làm răng sứ uy tín giá rẻ

gia_lam_rang_su

Nhóm răng toàn sứ

Cấu tạo khác biệt răng sứ kim loại, Khung sườn và men răng bên ngoài được làm từ các loại sứ nguyên chất khác nhau, màu sắc đều từ khung đến lớp men ngoài.

Không có chất liệu kim loại và là loại răng được ưa chuộng, được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Răng toàn sứ được ưa chuộng hiện nay gồm:

– Răng toàn sứ Emax

– Răng toàn sứ cercon( Zirconia)

– Răng sứ dán veneer

– Răng toàn sứ diamond….v.v

lam_rang_su

Ưu điểm khi bọc răng sứ

– Khắc phục tất cả những khuyết điểm còn tồn tại ở răng sứ kim loại giúp răng hoàn thiện tối đa về tính thẩm mĩ. Thành phần là sứ nguyên chất nên đảm bảo an toàn lành tính với răng miệng mà không bị kích ứng. Không bị oxy hóa gây đen viền nướu, chịu lực cao, tuổi thọ lâu bền thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

– Răng toàn sứ có các thương hiệu phổ biến là Cercon, Emax,…v.v nên thường được các nha khoa giới thiệu với tên gọi răng sứ cercon, răng sứ Emax,…

Hiện nay, răng toàn sứ Cercon CAD – CAM là một trong những thế hệ răng toàn sứ mới và hiện đại hiện nay trên thế giới. Toàn bộ quá trình thiết kế (CAD – Computer Aided Design) và sản xuất (Computer Aided Manufacture) đều thực hiện trên máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *