“Hô hàm có niềng răng được không?” là câu hỏi được rất được quan tâm hiện nay. Bởi, răng hô không chỉ khiến nhiều người tự ti trong giao tiếp mà còn ảnh hưởng đến chức năng của răng. Có hai tình trạng hô là hô răng và hô hàm. Hô răng thường chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài và dây cung, còn điều chỉnh hô hàm lại phức tạp và tốn kém hơn. Vì thế, nhiều người thường rất đắn đo khi quyết định chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng hô và lo lắng liệu hô hàm có niềng răng được không? Cùng Nha khoa Thẩm mỹ Athena tham khảo bài viết dưới đây để đưa ra nhận định chính xác nhất nhé!

Hô hàm có niềng răng được không?

“Hô hàm có niềng răng được không?” là vấn đề được nhiều người quan tâm

Hô hàm là gì?

Hô hàm là tình trạng hàm phát triển quá mức gây ra sự chênh lệch đáng kể so với cấu trúc xương, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt. Để xác định hô hàm có niềng răng được không, cần chú ý đến những dấu hiệu của hô hàm như cười hở lợi, khuôn miệng đưa ra phía trước khiến gương mặt mất cân đối. Tuỳ thuộc vào từng tình trạng mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Phân biệt hô hàm và hô răng

Rất khó để phân biệt hô răng và hô hàm nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Vì thế cũng gây khó khăn khi xác định hô hàm có niềng răng được không. Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và phân tích để đưa ra nhận định tổng quan về tình trạng răng miệng hiện tại.

Nha khoa Thẩm mỹ Athena chia sẻ cách nhận biết hô hàm và hô răng như sau:

Hô hàm có niềng răng được không?

Để trả lời chính xác câu hỏi “Hô hàm có niềng răng được không?” cần thực hiện kiểm tra và đánh giá tình trạng của răng miệng. Từ đó đưa ra phương pháp chỉnh nha phù hợp. Thông thường, việc chụp X-quang có thể xác định tình trạng là hô hàm hay hô răng.

Thăm khám để xác định mức độ hô

Để xác định tình trạng hô hàm trên có niềng răng được không, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định mức độ hô là nặng hay nhẹ

Nếu hô hàm do cấu trúc xương thì việc niềng răng với các loại mắc cài sẽ không mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Do đó, phải thực hiện phẫu thuật hàm để điều chỉnh cấu trúc xương. Ngoài ra, trường hợp hô cả hàm và răng thì cần kết hợp giữa phẫu thuật với niềng răng để mang lại khuôn hàm cân đối và đều đẹp.

Các biện pháp điều trị hô răng và hô hàm thường được sử dụng

Hiện nay, với nhiều tiến bộ của y học, có khá nhiều phương pháp để điều trị hô hàm và hô răng có hiệu quả và tính thẩm mỹ cao. Tại Nha khoa Thẩm mỹ Athena đang áp dụng 2 biện pháp điều trị hô hàm và hô răng đó là niềng răng và phẫu thuật hàm.

Niềng răng mắc cài và không mắc cài cho răng hô nhẹ

Niềng răng hô với mắc cài không còn quá xa lạ với nhiều người. Kỹ thuật chỉnh nha này sử dụng mắc cài có chất liệu kim loại, sứ, pha lê,… kết hợp cùng dây cung và một số khí cụ chỉnh nha khác để tạo lực tác động kéo răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu niềng răng thẩm mỹ ngày càng cao nên ngoài các loại mắc cài truyền thống còn có sự xuất hiện của phương pháp niềng răng không mắc cài trong suốt Invisalign, giúp rút ngắn thời gian niềng răng, ít đau và dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn.

Phẫu thuật điều trị hàm hô nặng

Phẫu thuật chính là giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề hô hàm nặng. Trong trường hợp vừa bị hô hàm, vừa bị hô răng thì nên kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật. Trước tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng với mắc cài để đưa răng về phương thẳng đứng so với hàm. Sau khi hoàn tất quá trình niềng răng thì mới tiến hành phẫu thuật hàm để giúp khuôn hàm cân đối và thẩm mỹ hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng hô do hàm

Ngoài vấn đề hô hàm có niềng răng được không, chi phí cũng là vấn đề trăn trở của nhiều người. Chi phí niềng răng phụ thuộc vào những yếu tố như tình trạng hô nặng hay nhẹ, phương pháp niềng, trình độ chuyên môn của bác sĩ, cơ sở vật chất của nha khoa, thương hiệu,…

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tình trạng răng miệng thực tế

Chi phí niềng răng hô cao hay thấp phụ thuộc vào tình trạng răng hô nhẹ hay hô nặng, hô hàm hay hô răng và có mắc bệnh răng miệng nào hay không. Trong đó, những trường hợp hô do hàm thì chi phí chỉnh nha tương đối cao bởi cần thực hiện cả niềng răng và phẫu thuật để mang lại khuôn hàm cân đối với gương mặt.

Phương pháp niềng

Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài trong suốt. Mỗi phương pháp niềng răng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên chi phí cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng không mắc cài trong suốt có chi phí cao hơn so với các loại mắc cài truyền thống.

Cơ sở vật chất, tay nghề của nha khoa

Các nha khoa càng đầu tư vào cơ sở vật chất như máy móc thiết bị chính hãng, dụng cụ được vô trùng,… kết hợp cùng tay nghề của đội ngũ bác sĩ giỏi, giải quyết tốt vấn đề hô hàm có niềng răng được không thì càng có mức chi phí cao. Song, điều này sẽ giúp mang lại hiệu quả chỉnh nha tuyệt đối.

Quy trình phẫu thuật răng hô hàm nặng

Tuỳ thuộc vào tình trạng hô của từng người mà quy trình phẫu thuật sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đối với trường hợp răng hô hàm ở mức độ nặng sẽ được các bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ cần tiến hành niềng răng để kéo răng về đúng vị trí mong muốn, sau khi kết thúc quá trình niềng răng thì mới chuẩn bị phẫu thuật hàm hô. Lúc này, các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt xương hàm bằng cách cắt 2 cạnh bên hàm dưới, đẩy lùi về phía sau rồi dùng nẹp để cố định hàm.

phẫu thuật hàm hô và niềng răng hô

Việc phẫu thuật hàm hô và niềng răng hô cần được thực hiện tại các trung tâm hiện đại và uy tín như Nha khoa Thẩm mỹ Athena

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được vấn đề “Hô hàm có niềng răng được không?”. Tùy thuộc vào tình trạng răng mà các bác sĩ tại Nha khoa Thẩm mỹ Athena sẽ tư vấn phương pháp phù hợp với khả năng tài chính của từng người. Nếu cần thêm thông tin về vấn đề hàm hô có nên niềng răng không hoặc có nhu cầu chỉnh nha, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Thẩm mỹ Athena để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất nhé!